• จุกแน่นลิ้นปีมากนาน ท้องอืด คลำได้ก้อนใต้ลิ้นปี่ ควรทำอย่างไร

  •  tababy2536
    สมาชิก

    ผมมีอาการจุกเสียดๆเกร็งๆบริเวณลื้นปี่หลังทานข้าว จุกแน่นท้อง ท้องอืด เหมือนอาหารไม่ย่อย ผมไม่แน่ใจว่าใช่ กระดูกลิ้นปี่หรือป่าวนะครับ ผมลองใช้มือกดช่วงนั้นเหมือนมีก้อนแข็งๆด้วยอะครับ ผมมีอาการอย่างนี้มาเดือนนึงได้แล้วครับ คุณหมอช่วยวินิจฉัยเบื้องต้นหรือช่วยแนะนำผมหน่อยครับ

     สวัสดีคะคุณ tababy2536

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ อาการตอนนี้อาจจะเป็นภาวะที่อาหารไม่ย่อยได้ค่ะ ทำให้มีอาการจุกแน่นท้องท้องอืดได้ค่ะ

    ปรกติก้อนของกระเพาะอาหารไม่สามารถคลำได้นอกจากก้อนจะมีขนาดใหญ่มาก และอยู่ด้านนอกกระเพาะอาหารค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ

    ตอนนี้อาจจะเป็นแค่ลมในกระเพาะอาหารทำให้คลำได้กระเพาะอาหารค่ะ แต่ก็ควรจะตรวจค่ะ เช่น การทำกลืนแป้ง หรือ การทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ค่ะ