• จุกแน่นท้องมาเป็นๆหายๆ เจ็บเวลากดท้อง คลำที่กลางท้องเหมือนคลำได้ชีพจร ถ่ายยาก ควรทำอย่างไร

  •  chermp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องท้องมาสักระยะนึงแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปหาหมอค่ะ อาการจุกท้อง แน่นท้อง กดบริเวณล่างทั้งซ้ายและขวามีอาการเหมือนอะไรทิ่ม กดแล้วเจ็บ แล้วกดตรงกลางท้อง เหมือนมีการดันเหมือนตามจังหวะชีพจรแรงมาก แล้วถ่ายยากมาก ถ้าไม่กินยาก็ไมาถ่ายค่ะ ควรทำยังไงคะ

     สวัสดีคะคุณ chermp

    อาการจุกแน่นท้องมีเรื่องของการเกร็งของกล้ามเนื้อหน้าท้อง และคลำได้เหมือนการเต้นของชีพจร หมอจะต้องอธิบายอย่างนี้ก่อนนะค่ะ

    อาการส่วนใหญ่ของช่องท้องมักเกี่ยวกับข้องกับระบบทางเดินอาหาร เป็นหลักค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ได้หมดค่ะ เปคนไข้มักจะมาด้วยประวัติเรื่องของการรับประะทานอาหารที่มีรสจัด หรือ กรดมาก เช่น มะเขือเทศ สัปรด ทำให้มีเรื่องของการสร้างกรดในกระเพาะมาก ทำให้มีเรื่องของการผลิตแก๊สมากทำให้จุกแน่น จากลมในท้องได้ค่ะ  ซึ่งอาจจะทำให้มีอาการแน่น ที่กรดแล้วเจ็บมักจะเกิดจากการยืดขยายของเส้นประสาทค่ะ ทำให้ปวด ซึ่งการรักษาอาจจะใช้ยาลดกรด ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารได้ค่ะ

    ถ้าคุณผอม อาจจะคลำได้เส้นเลือดที่หน้าท้องค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถเจอได้ค่ะ ไม่ต้องกังวลนะค่ะ

    ตอนนี้คงแนะนำเรื่องของการรับประทานอาหารและปรับเปลี่ยนเรื่องของพฤติกรรมการรับประทานอาหารก่อนนะค่ะ