• มีอาการจุกที่คอ เหมือนมีอะไรติดคอมาหลายอาทิตย์ หายใจไม่สะดวก เกิดจากอะไร

  •  สตาง 'ค์
    สมาชิก
    หลายอาทิตย์ที่ผ่านมาพอกินอะไรก็จะรูเสุกว่าจุกที่คอ เหมือนมีอะไรติดที่คอ แล้วทำให้หายใจไม่สะดวก แลแล้วคิอตอนนี้มีลักษณะใหญ่แต่ยังไม่ถึงกับใหญ่จนน่าเกลียด อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ
    สตาง 'ค์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สตาง 'ค์

    อาการจุกที่คอ หายใจไม่สะดวกนั้นอาจมีสาเหตุมาจากการมีกรดไหลย้อนขึ้นมาที่บริเวณหลอดอาหาร ทำให้มีอาการจุกคอ แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ หายใจลำบาก ไอแห้งๆร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นมีก้อนในลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต หรือมีก้อนที่บริเวณหลอดอาหารเอง เป็นต้น

    เบื้องต้น แนะนำการปฏิบัติตัวที่อาจช่วยบรรเทาอาการได้เช่น กินอาหารแต่ละมื้อในปริมาณที่พอดี ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร รับประทานอาหารอ่อนๆรสไม่จัดมาก งดชา กาแฟ

    และหากอาการยังเป็นมาก คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป