• มีอาการจุกที่หน้าอกตรงลิ้นปี่ เรอบ่อย เป็นอาการของโรคกรดไหลย้อนไหม

  •  Bell4044
    สมาชิก
    หนูมีอาการจุกที่หน้าอกตรงลิมปี่เรอบ่อย นี่ใช่ใช่อาการของกลดไหลย้อนไหมค่ะ
    Bell4044  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bell4044

    อาการจุกหน้าอก ตรงลิ้นปี่บ่อยๆนั้น อาจมีสาเหตุมาจากโรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก  โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร โรคเกี่ยวกับปอดซึ่งอาจทำให้หายใจไม่สุด แน่นอกร่วมด้วย ได้ หรือการกินอาหารในแต่ละมื้อมากเกินไป

    กรดไหลย้อนเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยของอาการดังกล่าว ควรพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    เบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง การใช้ยาลดกรดควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ หากมีอาการจุกมากขึ้นเรื่อยๆ แสบร้อน กินได้น้อย คลื่นไส้ ควรรีบไปพบแพทย์