• จุกคอมา 2 วัน อยากเรอก็เรอไม่ออก ตื่นเช้ามีอาการขมคอ เป็นอะไร

  •  Konticha Prongthale
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูรู้สึกจุกคอมาได้2วันเเล้ว อยากเรอก็เรอไม่ออก(ไม่รู้สึกเจ็บ)แต่รำคาญใจมาก ตื่นเช้ามารู้สึกมีอาการขมคอมากค่ะไม่ทราบว่ามีทางทำให้หายจุกคอบ้างไหมคะเเล้วหนเป็นโรคอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Konticha Prongthale,

                      อาการจุกคอ ขมคอ อาจเกิดจาก

                     1. โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ หรือทำให้รู้สึกกลืนลำบากได้ และมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                      2. การมีต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้ แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้าร่วมด้วย และไม่น่ามีอาการขมคอ

                       3. อาการขมคออาจเป็นผลจากการทานยาบางชนิด เช่น metronidazole, clarithromycin, captopril เป็นต้น หรือการใช้ยาหยอดตา หยอดจมูก ก็ทำให้มีอาการขมคอได้ แต่ไม่ได้ทำให้มีอาการจุกคอ หรือเรอไม่อออก

                        4. เป็นอาการในหญิงตั้งครรภ์ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                         ในเบื้องต้น ควรดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น  หากรู้สึกอยากเรอแต่ไม่เรอ อาจทานยาที่ช่วยขับลม เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อไปค่ะ