• จัดฟัน แล้วฟันโดนกระแทก รู้สึกปวด กินยาแก้ปวดแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Asarapak Insom
    สมาชิก
    เมื่อวานพึ่งไปใส่เครื่องมือจัดฟันมาค่ะ วันนี้เล่นกับน้องสาว มือหนูถือโทรศัพท์ไว้อยู่ค่ะ น้องผลักมือแล้วโทรศัพท์กระแทกกับฟันค่ะ ตอนนี้มีอาการปวดอยู่ค่ะ กินยาแก้ปวดแล้ว ต่อจากนี้ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เลี่ยงการทานอะไรบ้างคะ ปล.ตอนนี้ปวดหน่อยๆค่ะ ฟันโยกนิดๆ

     สวัสดีค่ะ คุณ Asarapak Insom

    แนะนำคุณ Asarapak Insom ให้ดูแลตนเองหลังจัดฟันดังนี้ค่ะ

    -แปรงฟันให้ทั่วถึงทั้งปาก ใช้ไหมทำความสะอาดซอกฟันทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร

    -ลดอาหารพวกแป้งและน้ำตาล เพื่อลดโอกาสเกิดฟันผุ

    -หลีกเลี่ยงการรับประทานของแข็ง ของเหนียว เช่น การเคี้ยวหมากฝรั่ง การเคี้ยวนำ้แข็ง เพราะจะทำความเสียหายแก่เครื่องมือจัดฟันได้

    จากที่คุณ Asarapak Insom เล่ามา ให้รอดูอาการก่อนนะคะ หากอาการทางฟันแย่ลง แนะนำให้กลับไปพบทันตแพทย์ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่