• การจัดฟันตอนอายุ 16 หมอบอกว่า ช่วยแค่การจัดเรียงของฟัน ไม่ควบคุมการยื่นของฟันหน้า แล้วต้องจัดฟันตอนอายุเท่าไหร่ถึงจะดี

  •  โซดา ปั่น
    สมาชิก
    ไปจัดฟันตอนอายุเกือบ16 หลังจากเอ็กซเรย์ หมอแนะนำว่าจัดตอนนี้อาจไม่ส่งผลกับฟันหน้าเพราะสามารถยื่นออกมาได้อีก จัดไปช่วยแค่การเรียงตัวของฟัน อยากรู้ว่าเกิดจากอะไร อายุเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม

     สวัสดีค่ะ คุณ โซดา ปั่น

    การจัดฟัน ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำตามลักษณะปัญหาของแต่ละคนนะคะ

    โดยทั่วไปหลังจากที่จัดฟัน หากต้องการให้รูปฟันที่จัดอยู่เรียงคงที่ ทันตแพทย์จะแนะนำให้ใส่อุปกรณ์ที่ช่วยคงรูปฟันในช่วงเวลาที่นอน ที่เรียกว่า retainer ซึ่งจะให้ใส่ไปตลอดหลังจากที่จัดฟันเข้าที่นะคะ

    จากที่สอบถามเรื่องอายุที่เหมาะสมในการจัดฟัน แนะนำให้สอบถามจากทันตแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ ว่าลักษณะรูปฟันของคุณ โซดา ปั่น เหมาะสมที่จะเริ่มจัดฟันเมื่อใดค่ะ