• เป็นตากุ้งยิงมา 4-5 วันแล้ว เป็นหัวหนองเล็กๆ สามารถเจาะหนองออกได้ไหม

  •  Darneenuch
    สมาชิก
    อายุ14ค่ะ คือว่าเป็นตากุ้งยิงมาประมาณ4-5วันแล้วค่ะ คือมันลูกใหญ่มากยังไม่ค่อยเป็นหนองเลยแต่เห็นหัวหนองเล็กๆที่ใต้ตาค่ะ แบบนี้สามารถเจาะหนองออกได้ไหมคะกลัวมากเลยค่ะ
    Darneenuch  Darneenuch
    สมาชิก
    เป็นแบบนี้สามารถเจาะได้ไหมคะ หรือว่าต้องกรีด?

     สวัสดีค่ะ คุณ Darneenuch,

                   หากมีตุ่มบวมแดงที่เปลือกตา และเห็นหัวหนองเล็กๆ ดังกล่าว น่าจะเป็น ตากุ้งยิง ซึ่งเป็นการอักเสบบริเวณเปลือกตาที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนบวมเล็ก ๆ คล้ายสิว หรือเป็นหัวหนอง อาจเกิดขึ้นที่เปลือกตาด้านนอกหรือด้านใน  อาการนอกจากเห็นตุ่มนูนแล้ว จะมีอาการปวดและเจ็บ เปลือกตาบวม แดง เคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                    สำหรับการรักษา หากมีแค่อาการเจ็บ ยังไม่เป็นตุ่มนูน หรือบวมเล็กน้อย ให้ใช้การใช้ประคบอุ่น นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หากมีขี้ตา ควรเช็ดทำความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด บางคนอาจหายได้เองในเวลา 1 - 2 สัปดาห์ แต่หากเป็นตุ่มนูนแล้ว รวมถึงมีหัวหนองเล็กๆ หัวอย่างที่เป็นอยู่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการทานยาปฏิชีวนะค่ะ หากแพทย์พิจารณาว่าควรทำการเจาะระบายหนองออก ก็อาจเจาะระบายหนองออกค่ะ แต่หากหัวหนองมีขนาดใหญ่ อาจต้องใช้การกรีดเยื่อบุตาออกเล็กน้อย เพื่อให้หนองระบายออกให้หมด ทั้งนี้ แพทย์จะมีการหยอดยาชาก่อนที่จะเจาะหรือผ่าระบายหนองออก ซึ่งเราจะไม่รู้สึกเจ็บมากแต่อย่างใดค่ะ