• ปวดท้องน้อยมากขึ้น ตอนมีประจำเดือน หลังประจำเดือนหายยังมีอาการปวดอยู่

  •  Momay malody
    สมาชิก
    คือหนูปวดท้องน้อยมากเลยคะ ปวดมาจะ2 อาทิตย์แล้วคะ ยังไม่หาย แต่ตอนประจำเดือนมาทุกครั้งก็ปวดมากแต่ประจำเดือนมาน้อย แค่3 วัน ปกติประจำเดือนหยุด มันก็หายปวด แต่มาครั้งนี้ ประจำเดือนหยุดแล้ว แต่ก็ยังปวดอยู่ ความรู้สึกเหมือนปวดถ่วงๆ เจ้บๆเหมือนข้างในเป็นแผล บางทีปวดร้าวๆลงขาอ่อนซ้าย รึปวดไปด้านหลังเอว ไม่รู้ว่ามันจะเป็นอะไรรึป่าว ปวดมาจะ2 อาทิตย์แล้วคะ กัวจะเป็นอะไรใรมดลูกของเรารึป่าวค่ะ คือเมื่อปีที่แล้วก็เคยเป็นแบบนี้ แล้วมันหายเอง (แต่ก็ไม่มีตกขาว รึฤดูลงนะค่ะ อย่างอื่นปกติดี เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว) รบกวนคุณหมอด้วยนะค่ะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Momay malody

    อาการปวดท้องน้อย (Pelvic pain) สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ก่อนอื่นต้องพิจารณาก่อนว่าสัมพันธ์กับรอบเดือนหรือไม่ (Dysmenorrhea) ถ้าอาการปวดท้องสัมพันธ์กับรอบเดือน ที่อาการปวดเหล่านั้นดีขึ้นภายหลังจากประจำเดือนหมด หรืออาการปวดเหล่านั้นสามารถบรรเทาได้จากการรับประทานเพียง พาราเซตามอน หรือ พอนสแตน (ponstan) หรือไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยา อาการปวดเหล่านี้ ถือว่าเป็นอาการปวดรอบเดือนตามปกติ

    ทั้งนี้ถ้าไม่มีรอบเดือนก็ยังคงมีอาการปวดท้องน้อย หรือประจำเดือนหมดแล้วก็ยังมีอาการปวดท้องเหลืออยู่ ที่สำคัญถ้าอาการปวดเพิ่มมากขึ้นๆทุกเดือน ต้องใช้ยาแก้ปวดที่เพิ่มมากกว่าปกติ คือ พาราเซตามอน หรือ พอนสแตน (ponstan) จัดว่ามีโอกาสเป็น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis) ได้คะ หรือ ถ้าเยื่อบุเหล่านี้มารวมตัวกัน อาจเกิดเป็นช๊อคโกแลตซีสต์ (Chocolate cyst) ที่ตำแหน่งของรังไข่ได้ ช็อกโกแลตซีสต์

    นอกจากนี้ยังสามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกมดลูก หรือถุงน้ำรังไข่อื่นๆ เยื่อบุพังผืดจากสาเหตุอื่นๆ หรือการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน ได้อีกด้วย

    ทั้งนี้ แนะนำให้ไปตรวจอย่างละเอียดโดยสูตินรีเเพทย์ค่ะ โดยการตรวจภายในซึ่งจะสามารถบอกการมีก้อนในอุ้งเชิงกราน หรืออาการปวดว่าอยู่ตรงอวัยวะส่วนไหนได้ ร่วมกับการทำอัลตราซาวน์ (Ultrasound) เพื่อดูรายละเอียดของอวัยวะในอุ้งเชิงกรานค่ะ เนื่องจากแต่ละการวินิจฉัยมีแนวทางในการรักษาที่แตกต่างกันค่ะ ซึ่งถ้าเป็นการติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน (ซึ่งไม่มีความจำเป็นต้องมีอาการตกขาว) ต้องให้ยาฆ่าเชื้อในการรักษา เพื่อลดการเกิดผังพืด ที่จะให้เกิดอาการปวดท้องน้อยเรื้อรังในอนาคตค่ะ