• เมื่่อวานมีอาการปวดท้องน้อยด้านขวา วันนี้อาการปวดเริ่มหายไปแต่อืดแน่นท้องค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นไส้ติ่งไหมค่ะ

  •  Marena
    สมาชิก
    เมื่อวานมีอาการปวดท้องที่ด้านขวาล่าง ลองเอามือกดลงไปมีอาการเจ็บเล็กน้อย รู้สึกคลื่นไส้ พอมาวันนี้อาการปวดด้านขวาเริ่มหาย แต่มีอาการแน่นท้องเหมือนถ่ายไม่สุด และมีอาการคลื่นไส้

     สวัสดีคะคุณ Marena

    อาการปวดท้องน้อยด้านขวา เวลาคนไข้ผู้หญิงมาจะต้องอย่างนี้เลยค่ะ

    1. ไส้ติ่งอักเสบ จะมีการประเมินด้วยประวัติ คือ ไข้ อาเจียน ปวดท้อง ตรวจร่างกายมีไข้ปวดท้องน้อยด้านขวามาก กดเจ็บปล่อยเจ็บ ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบการเพิ่มขึ้นของเม็ดเลือดขาว
    2. ท้องนอกมดลูก ประวัติหญิงวัยเจริญพันธุ์ รอบเดือนขาด ไม่ได้คุมกำเนิด มีอาการปวดท้องและอาจจะบวมขึ้นได้
    3. ติดเชื้อปีกมดลูก มีประวัติตกขาว มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน
    4. กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ผู้หญิงมักจะมีเรื่องการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้ง่าย
    5. นิ่วในไต
    6. นิ่วท่อไต
    7. ลำไส้ตรงอักเสบ
    8. กล้ามเนื้ออักเสบ
    9. ถุงน้ำลำไส้อักเสบ
    10. การติดเชื้อในลำไส้

    ดังนั้นประวัติและการตรวจร่ายสำคัญมากๆค่ะ