• อายุ 14 ปี มีอาการเบื่อๆ ไม่อยากคุยกับใคร ชอบร้องไห้ เก็บคำพูดคนอื่นมาคิด เป็นมา 2-3 สัปดาห์ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะหนูอายุ14ปีมีอาการเบื่อๆไม่อยากคุยกับใครเวลาอยู่คนเดียวจะชอบร้องให้เบื่ออาหารรู้สึกไร้ค่ารู้สึกไม่มีตัวตนเวลาอยู่โรงเรียนก็พูดคุยกับเพื่อนน้อยลงหรือบางทีไม่อยากจะคุยกับเพื่อนเลยไม่อยากทำกิจกรรมเหมือนแต่ก่อนไม่ร่าเริงเลยบางทีคิดว่าถ้าหายไปจากโลกนี้ได้ก็คงจะดีเวลามีคนพูดถึงตัวเราเราจะรู้สึกอยากร้องให้จะรู้ว่าคำพูดเหล่านั้นมันทำร้ายจิตใจเราและเราก็จะจำคำพูดเหล่านั้นไว้ในใจตลอดเวลา เป็นแบบนี้มาประมาณ2-3สัปดาห์ค่ะ
    แจน เด็กเอ๋อ จำได้ป่ะ เสี่ยง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แจน เด็กเอ๋อ จำได้ป่ะ เสี่ยง

    อาการเบื่อ อยากอยู่คนเดียว ร้องไห้คนเดียวบ่อยๆ ทำอะไรที่เคยทำก็ไม่สนุก รู้สึกน้อยใจกับสิ่งต่างๆในชีวิต อาจเกิดจากมีภาวะซึมเศร้า ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ชั่วคราว

    แต่หากยังมีอาการเหล่านั้นอยู่ติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น มีความคิดอยากทำร้ายตนเอง อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการและทำการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

    ในระหว่างนี้ควรทำใจให้สบาย หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ บอกเล่าความทุกข์ให้เพื่อนหรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้ฟัง