• มีไข้ แล้วมีผื่นแดงตามตัว เกิดจากอะไร เป็นอีสุกอีใสไหม ทานยาแก้แพ้ได้ไหมหรือต้องไปหาหมอ

  • คือเมื่อวันก่อน(วันอาทิตย์ที่ผ่านมา.16/9)หนูปวดหัว แล้วเมื่อไปรร.(วันจันทร์.17/9)ผื่นก็ขึ้นเต็มตัวเลยแล้วก็มีไข้ด้วยเ(ป็นตุ่มแดงขึ้นตามตัว) จะเป็นอีสุกอีใสมั้ยคะ? แล้วกินยาแก้ลมพิษได้มั้ยคะ? ถ้ากินจะเกิดผลอะไรมั้ยคะ? ปล.หนูอายุ12ค่ะ และยังไม่ได้ไปพบแพทย์แต่อย่างใดคือ

     สวัสดีคะคุณ 😘•™® Kanyanat ®™•😘

    ไข้ออกผื่น ต้องมีประวัติเพิ่มเติม เพื่อประกอบการวินิจฉัยและการรักษาค่ะ

    • ประวัติวัคซีน โดยเฉพาะคนไข้อายุน้อยค่ะ ว่าได้รับการฉีดวัคซีนหัด หัดเยอรมัน
    • ต่อมาประวัติของผื่น คือ ผื่นก่อนไข้ หรือ ไข้ก่อนผื่นค่ะ เพราะต้องแยกโรคค่ะ และการรักษาค่ะ แต่ส่วนใหญ่ถ้าติดเชื้อไวรัส การรักษาเป็นการรักษาแบบประคับประคองค่ะ คือ การให้ยาลดไข้ ยาแก้แพ้ เพื่อลดอาการคัน ผงเกลือแร่ค่ะ
    • ต้องดูเรื่องประวัติการใช้ยาร่วมด้วยค่ะ เพราะการแพ้ยาบางชนิดอาจจะทำให้มีเรื่องของผื่นและไข้ได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์นะค่ะ

    ส่วนเรื่องอีสุกอีใส จะมาด้วยไข้ และตุ่มน้ำค่ะ ซึ่งต้องรักษาด้วยยาต้านไวรัสค่ะ