• มีเพศสัมพันธ์ 29-30 มิ.ย. ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 1 มิ.ย. จะท้องไหม

  •  Chanitsara
    สมาชิก
    วันที่29และ30 มิถุนายน 62 มีเพศสัมพันธ์กับแฟน แต่มีการสอดใส่โดยไม่ใส่ถุงยางประมาณ 1-2 นาทีจากนั้นใส่ถุงยางตามปกติค่ะ ด้วยความกังวลวันที่ 1ช่วงบ่ายก็กินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanitsara,

                        การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงแรก ที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย หากยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ก็จะไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แตห่ากหลังจากนั้น ได้ใส่ถุงยางอนามัย แล้วมีเพศสัมพันธ์ต่อ จนมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานไปในช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ (นับจากวันที่ 29 มิ.ย.)  ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาร 75% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ