• จะมีโอกาศเสี่ยงมั้ยคับ

  •  โชค อำนวย
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันกับผู้หญิงที่ไม่ใช่แฟนวันที่1ตอนเที่ยงไปเพียงครั้งเดียวโดยไม่ใช้ถุงยางแต่หลังจากมีอะไรกันเสร็จผมก็ทำความสะอาดโดยด่วน และอีกวันต่อมาวันที่2ผมมีอะไรกับแฟนในช่วงเย็นโดยไม่ใช้ถุงยางเหมือนกันและทำความสะอาดเหมือนกัน หลังจากนั้น2-3วันผมมีอาการคล้ายๆไข้ธรรมดา แต่โดยรวมๆแล้ว2คนที่ผมมีอะไรด้วยไม่มีใครติดเชื้อรวมทั้งตัวผม อยากทราบว่าผมมีโอกาสติดเชื้อเอดส์มั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ โชค อำนวย

    การที่มีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกัน (Unprotected sexual intercourse) มีโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้หลายชนิดค่ะ เช่น เฮชไอวี (HIV) ซิฟิลิส ตับอักเสบชนิดบี หนองในแท้ หรือหนองในเทียม

    ดังนั้นการติดต่อของเชื้อเหล่านี้ เกิดจากการสัมผัสกับสารคัดหลั่งของฝ่ายที่มีการติดเชื้อค่ะ โดยที่ถ้าอีกฝ่ายมีบาดเเผล หรือขณะที่มีเพศสัมพันธ์มีเลือดออก จะเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ค่ะ ดังนั้น ถ้ามีอาการที่สงสัยเรื่องการติดเชื้อ เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย นำ้หนักลด หรือมีความกังวลอาจไปพบแพทย์ได้ค่ะ เพื่อทำการตรวจหาเชื้อไวรัสค่ะ แต่ถ้าไม่เจอ และยังมีความกังวลอาจตรวจติดตามซ้ำค่ะ ในอีก 3 เดือน เนื่องจากยังมีบ้างที่มีการติดเชื้อจริงแต่ยังตรวจไม่พบค่ะ หรือความจริงแล้วไม่มีการติดเชื้อจริงๆค่ะ

    อย่างไรก็ตาม แนะนำเรื่องการใส่ถุงยางอนามัยค่ะ เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เหล่านี้ค่ะ

    โชค อำนวย  โชค อำนวย
    สมาชิก

    ขออธิบายและสอบถามเป็นข้อๆนะครับ

    -ทั้ง2ไม่มีเชื้อแน่นอน

    -คนแรกที่มีเพศสัมพันในวันที่1ปกติ

    -แฟนผมที่มีเพศสัมพันในวันต่อมาคือวันที่2มีเลือดซิบๆและบ่อยครั้งหลังจากมีเพศสัมพันก็จะมีเลือดซิบๆออกมา

    -หลังจากนั้น3-4วันผมมีไข้แต่ไม่แน่ใจว่าติดจากเพื่อนรึป่าว

    -วันที่5ผมหายไข้และกลายมาเป็นปวดหัวแทน

    -ผมมีอาการคันบางจุดตามตัวเล็กน้อย

    -ผมมีอาการหนาวไม่รู้ว่าเป็นที่อุณหภูมิห้องรึสภาพอากาศรึป่าว

    -ผมอยากทราบว่าอาการมันจากออกเร็วขนาดนั้นเลยเหรอครับ

    -และผมสามารถไปตรวจเลือดได้เลยใช่มั้ยครับ

    ขอบคุณล่วงหน้าครับคุณหมอ