• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางทุกครั้ง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหมค่ะ

  •  Khanittha
    สมาชิก
    ประจำเดือนครั้งล่าสุดวันที่ 14-18มกรา มีอะไรกับแฟน2ครั้ง คือ 23 และ27 มกรา แฟนใส่ถุงยางทุกครั้ง เราไม่เคยตรวจว่าถุงรั่วขาดไหม แต่แฟนบอกดูตลอด แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เลยมา4วันแล้ว วันที่ขาดประจำเดือนวันแรก เราตรวจผลเป็นลบ ที่ตรวจเลยเพราะเป็นคนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาการ มีปวดหลัง หน้ามืดเวลาลุกไวๆ เรอบ่อย รู้สึกนมขยายแต่ไม่เจ็บหรือคัดอะไร ไม่ทราบว่าแบบนี้จะท้องไหมค่ะ หรือเพราะเราเคลียดค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ khaittha การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้มีการป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัย สามารถที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีค่ะ ส่วนใหญ่ถ้าจะพลาดมักเกิดจากการสวมใส่ถุงยางไม่ถูกวิธี มีการฉีดขาดของถุงยางอนามัย หรือ การใช้สารหล่อลื่นที่ไม่ได้มาตรฐานทำให้มีการทำลายคุณสมบัติของถุงยางอนามัยค่ะ ดังนั้นน่าจะสบายใจได้ค่ะ

    แต่การที่คุณเป็นคนมีรอบเดือนไม่สม่ำเสมออาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องการตั้งครรภ์ได้ในกรณีการนับวันไข่ตกค่ะ ถ้าไม่ได้ทำวิธีนี้ไม่น่ามีปัญหาค่ะ

    การมีประจำเดือนมาไม่ตรงรอบเดือนส่วนใหญ่เกิดจากความผิดปกติในการสร้างฮอร์โมนเพศหญิงค่ะ ซึ่งอาจจะถูกรบกวนได้จากสภาวะทางร่างกาย และสภาวะทางอารมณ์ค่ะ เช่น ความเครียด การออกกำลังกายที่หนักเกินไปค่ะ ทำใจให้สบายก่อนนะค่ะ แล้วลองสังเกตดูก่อนค่ะ ว่าประจำเดือนจะมาไหมนะค่ะ

    การตรวจการตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปอาจจะยังไม่สามารถตรวจพบได้ค่ะ เนื่องจากฮอร์โมนเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ยังไม่ขึ้นสูงถึง

    ระดับที่จะตรวจได้ค่ะ อาจจะต้องรอเพื่อตรวจซ้ำค่ะ

    แต่อาการคัดตึงเต้านม ปวดหลัง มีอาการวิงเวียน มักจะเป็นอาการเตือนก่อนการมีประจำเดือนค่ะ

    ลองสังเกตอาก่อนนะค่ะ ถ้าประจำเดือนมาแล้วหมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชค่ะ เพื่อปรึกษาการคุ้มกำเนิดที่เหมาะสมต่อไปค่ะ