• มีเพศสัมพันธ์ 8 ก.ย. ไม่ใส่ถุงยาง กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 9 ก.ย. ตกขาวไม่มา จะท้องไหม ปกติจะมีตกขาวออกมาตลอด

  •  Zip0029
    สมาชิก
    วันที่ 8 ก.ย.ตอนบ่ายโมงมีพสพ.ไม่ใส่ถุงหลั่งใน กินยาคุมวันที 9 ก.ย. บ่าย3 ตอนนี้ตกขาวไม่มาปกติมาตลอด จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zip0029,

                        หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 ก.ย. แต่ได้ทานยาคุมไป โดยเป็นยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งหากทานภายในช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% ค่ะ

                        ส่วนการที่ไม่มีตกขาวออกมา ไม่ได้บ่งบอกว่ามีอะไรผิดปกติ และไม่ได้บ่งบอกว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ทั้งนี้ ก็อาจไม่มีเลือดออกก็ได้ค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจจะมาช้ากว่าปกติก็ได้ค่ะ ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากจะให้แน่นอน ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ คือตรวจในวันที่ 22 ก.ย.ค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ