• ปวดท้องและมีเลือดออกจากช่องคลอด ไม่ใช่ประจำเดือน จะท้องไหม

  • ปวดท้องร่ะมีเลือดออกด้วยแต่ม่ช่เลือดแระจำเดือนเลือดประจำเดือนม่ช่กลิ่นนี้อ่ะมันสีแดงเข้มๆอะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เดินแรง ลำลูกกา,

                         หากเลือดที่ออกจากช่องคลอด ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา หรือเลือดที่ออกมีปริมาณน้อยมากและออกเพียง 1 วัน หรือเลือดมีปริมาณมากผิดปกติและออกนานหลายวัน หรือมีอาการปวดท้องน้อยมากผิดปกติ ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้มากมาย เช่น

                         - เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก

                         - เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก

                         - เป็นเลือดที่เกิดจากการแท้ง ท้องนอกมดลูก

                         - เลือดจากโรคของมดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                            ดังนั้น หากเลือดที่ออก ไม่ใช่ลักษณะของประจำเดือนปกตืที่เคยมา และหากที่ผ่านมา ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกผิดปกติอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ