• มีแผลถูกเกี่ยวแล้วไปสัมผัสกับเลือดคนติดเชื้อ HIV มีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  minii
    สมาชิก
    หากเรามีแผลเล็กๆที่มือแต่ไม่มีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมแล้วเราเกิดไปจับมือที่มีแผลเลือดออกหรือโดนเลือดของคนที่มีเชื้อhiv เราจะติดเชื้อไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ minii

    การสัมผัส เลือดที่จะโอกาสในการติดมากที่สุดคือ การมีเรื่องของการได้รับเลือดการสัมผัสแผลที่เป็นแผลเล็ๆ และไม่มีเรื่องการฉีดขาดของแผลชัดเจนโอกาสน้อยมากๆค่ะ

    การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอสไอวีไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดหรือทางทวานหนัก ก็สามารถทำให้มีการติดเชื้อได้ค่ะ ถ้าไม่ได้รับการป้องกันค่ะ

    แนะนำว่าให้รีบล้างมือให้สะอาด และถ้าไม่สบายใจแนะนำเจาะเลือดตรวจและที่สำคัญที่สุดอาจจะต้องรับคำปรึกษาเรื่องของการกินยาต้านไว้รัสอีกครั้งค่ะ

    minii  minii
    สมาชิก
    คือเพื่อนมีแผลจากการโดนหนามข่วนมีเลือดออกเล็กน้อย หลังจากนั้นประมาณ 5-10นาที เราได้ไปจับมือเขา แต่ไม่แน่ใจว่าโดนแผลหรือเลือดไหม แต่มาดูที่มือตัวเองไม่มีแผลที่เป็นแผลฉีกขาดค่ะ เลยอยากทราบว่าถ้ามีแผลเล็กๆที่เราไม่เห็นจะติดได้ไหมหากเพื่อนมีเชื้อ

    โอกาสติดน้อยมากๆค่ะ แต่ถ้ากังวลแนะนำตรวจเลือดรับยาต้านไวรัสค่ะ

    minii  minii
    สมาชิก
    หลังจากนั้นประมาณ10-11 ชม.ได้ลองเอามือจุ่มในน้ำมะนาวเพื่อจะดูว่าจะมีอาการแสบหรือไม่เพราะหากแสบมือคงจะมีแผลปรากฎว่าไม่มีอาการแสบบริเวณมือเลยค่ะเลยคิดว่าน่าจะไม่มีแผล แบบนี้ก็ไม่ต้องตรวจเลือดรับยาต้านใช่ไหมค่ะ