• ถ้าใชมือที่เปื้อนฝึ่น หรือ คราบเลือดหยิบของกินเข้าปากจะติดเชื้อเอสไอวีไหม

  •  Nirvana
    สมาชิก
    อยากจะปรึกษาหมอคะคือมือเราเปื้อนพวกฝุ่นพวกสิ่งที่มองไม่เห็นแล้วเราไปหยิบกินขนมกินแล้วใช้มือที่เปื้อนนั้นจับปากหลอดน้ำแล้วดูดน้ำจากหลอดนั่นกินจะติดโรคอะไรไหมและมีคำถามเพิ่มอีกค่ะคือ 1.เชื้อโรคอะไรบ้างอยู่ในฝุ่นและสิ่งที่มืออาจไปจับแล้วนำเข้าปากและhivสามารถปนเปื้อนในฝุ่นและในอากาศได้รึไม่ 2.มือเราเปื้อนฝุ่น เลือดที่อาจจะมีเชื้อhivหรือไปจับอะไรมาที่อาจมีเชื้อhivแล้วหยิบขนมกินและใช้มือที่เปื้อนไปจับปากหลอดแล้วที่ดูดจะติดhivไหม 3.ถ้ามือเราเปียกจากฝุ่นแล้วมันหยดลงไปในน้ำแล้วเราดูดจะติดHivและเชื้อโรคอะไหม ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Nivana

    เชื้อเอส ไอ วี เป็นเชื้อไวรัส ที่ลักษณการติดต่อคือ การได้รับเลือด หรือ สารคัดหลั่งโดยตรงค่ะ

    ไม่มีรายงานว่าคนได้รับเชื้อการจากการกินอาหารร่วมกับผู้ป่วย หรือ การสัมผัสค่ะ

    ดังนั้น ที่ถามมาข้างต้นจะเรียนสรุปดังนี้ค่ะ การใช้ชีวิตประจำไม่มีความเสี่ยงค่ะ แต่ทีี่จะเสียงคือการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน และการใช้เข็มขีดยาร่วมกับผู้อื่นค่ะ