• จมูกได้กลิ่นควันไฟเป็นๆหายๆ การได้กลิ่นลดลง ไม่มีไข้ ไม่มีเสมหะ ไม่มีน้ำมูก มึนหัวท้องผูก เครียด หูอื้อ

  •  Johnny Def
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือ..จมูกได้กลิ่นควันไฟเป็นๆหายๆการได้กลิ่นสิ่งรอบข้างลดลง ไม่มีไข้,ไม่มีเสมหะ,ไม่มีน้ำมูก,ไม่มีอาการบวมใดๆที่จมูก มึนหัวเล็กน้อย ท้องผูก เครียด มีหูอื้อบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Johnny Def,

                       อาการจมูกได้กลิ่นลดลง และได้กลิ่นควันไฟ หรือคือมีกลิ่นเหม็นในจมูก อาจเกิดจาก

                      1. เป็นไข้หวัด หรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก ไอ มีเสมหะ เป็นต้น หากไม่มีก็ไม่น่าใช่

                      2. เยื่อบุจมูกบวมอักเสบเรื้อรัง จากโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบเรื้อรัง ซึ่งก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบร่วมด้วย เช่น คัดจมูก มีน้ำมูก ปวดตามโพรงไซนัส เป็นต้น

                       3. การบาดเจ็บที่จมูกหรือเส้นประสาทรับกลิ่นจากการเคยผ่าตัดหรือเกิดอุบัติเหตุบริเวณศีรษะ

                       4. มีริดสีดวงจมูกหรือเนื้องอกในช่องจมูก หรือโพรงไซนัส รวมถึงมะเร็งในช่องจมูก มะเร็งหลังโพรงจมูก มะเร็งในโพรงไซนัส ซึ่งจะไปอุดตันบริเวณเซลล์ประสาทรับกลิ่น

                       5. มีโรคของเส้นประสาทและสมอง เช่น สมองอักเสบ ปลอกประสาทอักเสบ อัลไซเมอร์

                       6.เคยได้รับการฉายรังสีรักษาบริเวณศีรษะและลำคอ

                       7. การสูดดมสารเคมีรุนแรง ทำให้ไปทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ในโพรงจมูก

                        ดังนั้น หากอาการยังคงเป็นอยู่ต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ สำหรับอาการมึนหัว หูอื้อ อาจมีสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้การได้กลิ่นลดลง หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ ส่วนอาการท้องผูก ไม่น่ามีสาเหตุเกี่ยวกับกับที่ทำให้การได้กลิ่นลดลง แต่ทั้งนี้ หากมีความเครียด ก็ย่อมทำให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆ ได้หลากหลายทั้งการมีท้องผูก อาการมึนหัว หูอื้อ รวมถึงการได้กลิ่นผิดปกติ เป็นต้น ดังนั้น ก็ควรพยายามผ่อนคลายความเครียดที่มีลงด้วยค่ะ