• งูกัดต้องทำไง

    อนุรักษ์ ช่อชู  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ อนุรักษ์ ช่อชู ปกติแล้วข้อแนะนำหลังจากถูกงูกัดคือ รีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ ร่วมกับจดจำชนิดของงู หรือถ้าจะให้ดี นำงูมาที่โรงพยาบาลด้วยเลยค่ะ เนื่องจากชนิดของงู จะมีผลจากพิษที่แตกต่างกันค่ะ บางชนิดมีพิษต่อระบบประสาท ระบบกล้ามเนื้อ หรือระบบเลือดค่ะ ดังนั้นการทราบชนิดงูจะช่วยในการรักษาอย่างมากค่ะ ระหว่างนำส่งโรงพยาบาล งดการรัดเหนือแผลนะคะ เพราะจะทำให้เกิดการขาดเลือดได้ค่ะ และห้ามดูดพิษงูออกด้วยปากค่ะ เนื่องจาก หากผู้ดูดมีแผลในปาก อาจได้รับพิษไปด้วย และตัวผู้ถูกงูกัด ก็จะทำให้แผลถูกปนเปื้อนด้วยเชื้อในน้ำลาย เพิ่มโอกาสในการติดเชื้ออีกค่ะ ดังนั้น หากถูกงูกัด แนะนำล้างแผลด้วยน้ำสะอาด และนำงูมาโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุดค่ะ
    อนุรักษ์ ช่อชู  Podjanee Sriampan
    สมาชิก

    ถ้าถูกงูกัด สามารถไปรักษาที่คลินิกที่ใกล้ที่สุดหรือควรไปโรงพยาบาลที่เครื่องมือครบกว่าก่อนดีคะ