• ค่าตับของคุณแม่อายุ 65 ปี ไม่ดื่มเหล้าเป็นดังแนบ ปกติไหม

  •  muadcharl
    สมาชิก
    อันนี้เปรียบเทียบแต่ละเดือน ที่ไปตรวจมาค่ะ  มีค่านึง 32 สูงกว่าเดือนอื่นๆๆ ยังถือว่าปกติ หรือ น่าเป็นห่วงคะ??? ท่านมีทานยาลดไขมัน fenofibrate แต่ก็ทานมานานแล้วค่ะ ธ.ค.2021 ส.ค.2021 ม.ค.2021 ม.ค.2020 AST(5-34) 25. 19. 20. 22 ALT.(0-34) 32. 12. 17. 17. ALP.(40-150) 73. 65. 75. 70.
    muadcharl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ muadcharl

    ค่าการทำงานของตับเป็นตัวบ่งบอกว่าสุขภาพของตับ หรือระบบทางเดินน้ำดีทำงานตามปกติ จากค่าตับดังแนบนั้น เป็นส่วนหนึ่งของค่าที่บ่งบอกการทำงานของตับทั้งหมด

    การมี 4 ตัวเลข น่าจะหมายถึงแต่ละเวลากัน ซึ่งตัวเลขทั้งหมดก็ดูเหมือนจะอยู่ในค่าปกติตามที่แนบมาในวงเล็บหลังค่านั้นๆ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการดื่มแอลกอฮอล์ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกายสม่ำเสมอ มีเพศสัมพันธ์ป้องกันโดยการใช้ถุงยางอนามัย และไม่ใช้ของมีคมร่วมกันผู้อื่นเพราะจะเป็นแหล่งติดเชื้อไวรัสตับอักเสบได้ ยาลดไขมันให้กินตามที่แพทย์สั่ง และหากมีโรคหรือยาใดๆที่ส่งผลต่อตับ แพทย์จะมีการตรวจวัดค่าตับเป็นระยะ สามารถสอบถามผลและการแปลผลกับแพทย์ผู้รักษาได้โดยตรงค่ะ