• อายุ 14 ปี ชอบกินอาหารก่อนนอน เวลานอนจะได้ยินเสียงท้องร้องและรู้สึกหิว เป็นอาการอะไร

  •  Max Franco
    สมาชิก
    สวัสดีคับผมอายุ14คับคือว่าผมเป็นคนชอบกินอาหารก่อนจะนอนพวกมาม่าอะครับแต่ก็หม่ทุกวันนะคับจนผมรู้สึกว่าเวลาผมนอนอะคับโดยเฉพาะเวลานอนหงายผมจะได้ยินเสียงท้องร้องอะคับและก็รู้สึกแบบหิวข้าวเลยอะคับแต่ไม่หนักแบบหิวข้าวนะคับผมมาตั้ง7เดือนแล้วคับเป็นบางวันส่วนมากเป็นบ่อยคับตอนนี้อยู่กีบมันจนชินแล้วไม่ทราบว่ามันเป็นไรคับเครียดๆมากๆผมอายุแค่14เอง

    สวัสดีค่ะ คุณ Max Franco,

                       อาการท้องร้องเสียงดัง เกิดจากการที่ลำไส้เล็กเคลื่อนไหวบีบตัวเพื่อย่อยและดูดซึมอาหารและน้ำ โดยเฉพาะเมื่อเวลานอนราบลง จะเห็นการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้ง่าย ซึ่งหากอาการท้องร้องบ่อย หรือร้องเสียงดัง อาจเกิดได้จาก

                      1. อาหารค้างในลำไส้เล็กมาก จากการทานอาหารปริมาณมากไป รวมถึงการทานอาหารก่อนนอนด้วย ลำไส้จึงใช้เวลานานในการย่อย

                      2. ทานอาหารที่ย่อยยาก เช่น ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ๆ  หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้อาหารตกค้างในลำไส้เล็กเช่นกัน

                      3. สาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้เกิดท้องอืด ซึ่งอาการท้องอืดคือการมีแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มากไป ทำให้เวลากระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัว ยิ่งเกิดเสียงดังได้มากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ท้องอืด เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม ถั่วต่างๆ เมล็ดธัญพืชต่างๆ  เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือ กลางอก หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน รวมถึงมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เรอบ่อย เป็นต้น

                      4. ความเครียด วิตกกังวล ส่งผลให้กระบบย่อยอาหารทำงานไม่ดี อาหารตกค้างในลำไส้ได้เช่นกัน

                       5. โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ซึ่งส่งผลต่อการย่อยละดูดซึมอาหาร แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ท้องเสียสลับท้องผูก อุจจาระมีมูกปน เป็นต้น

                      ในเบื้องต้น ควรงดการทานอาหารก่อนนอน คือควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมงหลังการทานอาหารห่อนที่จะนอน อาหารมื้อเย็นควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย  ไม่ทานปริมาณมากไป อาหารต้องรสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง อาหารทอดต่างๆ เป็นต้น

                       หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ เช่น ปวดท้องมากกลางคืน การถ่ายอุจจาระผิดปกติไป เป็นต้น ก็ไม่ได้เกิดจากโรคร้ายแรงใดๆ ค่ะ