• อายุ 14 ปี สายตาสั้นทั้ง 2 ข้าง มักมองเห็นแสงสว่างจ้าในตา จะเป็นอันตรายไหม เกิดจากอะไร

  •  Max Franco
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ14ครับสายตาสั้น175ทั้ง2ข้างเลยครับคือว่าผมมีอสการแบบนี้มาตั้งแต่เด็กแล้วครับคือเวลามองไปที่แสงแดดหรือแสงอะไรที่มันจ้าๆเช่น แสงจากไฟฉาย แสงจากFlash อื่นๆ และเวลาผมกระพริบตาหรือหลับตาหลังจากได้รับแสงพวดนั้นปมจะเห็นเป็นแบบคล้ายๆแสงFlashอะครับ เช่นเมื่อวานนี้เขาถ่ายรูปผมแบบเปิดflashพอผมโดนflashแล้วกระพริบตาผมเห็นมันมีคล้ายๆflashในตาผมอะครับ

     สวัสดีคะคุณ Max Franco

    การมองเห็นแสงเหมือนแสงที่สว่างวาบ จะเกิดได้จากการที่มีปัญหาในเรื่องของการได้รับการผ่าตัดของตา หรือ การทำ lasik ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้มากที่สุดค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการที่มีปัญหาเรื่องสายตาสั้นหรือ ยาว ก็ส่งผลให้เกิดปัญหาการเห็นแสงวาบได้เช่นกันค่ะ ในกรณีม่านตาต้องมีการหด หรือ ขยายอย่างรวมเร็วทำให้แสงเข้าตาเร็วเกินไป ทำให้เห็นเป็นแสงวาบในตาได้ค่ะ หรือ อีกกรณีคือ การตกกระทบว่าแสงเข้าไปที่จุดรับแสงที่เป็นสี ทำให้เห็นแสงวาบได้เช่นกันค่ะ

    ส่วนเรื่องของการลอกขอจอประสาทตา คนไข้มักจะมาด้วยประวัติมองเห็นม่านหมอกลอยไปมา ได้ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการตรวจตาด้วยจักษุแพทย์มีความจำเป็นค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่ามีไม่มีปัญหาความผิดปรกติค่ะ  และการเปลี่ยนแปลงของสายตาก็อาจจะเป็นอีกอย่างที่ทำให้มีปัญหาได้ค่ะ