• ไอแบบมีเสมหะ มาประมาณ2-3ปีแล้ว ควรทำอย่างไร จึงจะหาย

  •  Phonnipha
    สมาชิก
    ไอแบบมีเสมหะมา2-3ปี คือหนูเป็นคนที่มีน้ำมูกมาตั้งแต่เด็กแล้ว ณ ปัจจุบันก็ยังไม่หายนะคะ แต่แค่น้อยลง เวลาไปโรงเรียนจะมีน้ำมูกไหลบ่อยค่ะ หนูเริ่มไอตั้งแต่กินถ่าน555 กินอะไรก็ไม่รู้เนอะ แต่ปัจจุบันเลิกกินแล้วค่ะ กินได้ประมาณปีนึงมั้งค่ะ แล้วเริ่มมีอาการไอ ไอแบบมีเสมหะถูกวัน ตั้งแต่ตื่นนอนเลยค่ะ หายใจไม่สะดวก รู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่ปอด ชอบหายใจทางปากเพราะหายใจทางจมูกไม่สะดวก เป็นคนที่กินเผ็ด เผ็ดมาก เป็นคนกินจุ พอโรงเรียนปิดไม่ได้ทำไร เลยทำให้รู้สึกเบื่ออาหารมั้งค่ะ เป็นประมาณ1เดือน ส่วนน้ำหนักชั่งไปประมาณ2-3เดือนแล้ว ตอนนั้นก็ยังไม่ลดนะคะแถมเพิ่มด้วยค่ะ555 พอเบื่ออาหารก็ยังไม่ได้ชั่งเลยค่ะ บางวันก็ไม่กินข้าว บางวันก็กินเวลาเดียว บางทีก็รู้สึกเหมือนจะมีไข้ เป็นๆหายๆ บางครั้งไอจนเจ็บหน้าอก เคยบอกให้แม่พาไปหาหมอแต่แม่ไม่พาไป เพราะหนูเป็นคนชอบกินน้ำเย็น กินของเย็น แม่เลยคิดว่าที่หนูไอเพราะชอบกินของเย็นๆ เลยอยากถามว่าอาการแบบนี้จะเป็นอันตรายอะไรไหมค่ะ😀😀

     สวัสดีคะคุณ Phonnipha

    เรื่องไอเรื้อรัง ต้องหาสาเหตุค่ะ

    ไอเรื้อรัง มีได้หลายสาเหตุค่ะ ซึ่ง สาเหตุที่พบได้บ่อยๆ คือ

    • เรื่องภูมิแพ้
    • เรื่องหอบหืด
    • การติดเชื้อทางเดินหายใจ เช่น วัณโรค
    • ปัญหาเรื่องไปเรื้อรัง จากการทำงานในบริเวรที่มีฝุ่น หรือ ใยหิน
    • ปัญหาเรื่องของฝุ่นควัน ในปัจจุบัน
    • ปัญหาเรื่องของการอุดตันของทางเดินหายใจ

    ดังนั้นตอนนี้คงต้องมีความจำเป็นต้องไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ควรจะพบแพทย์ หู คอ จมูก ก่อนนะค่ะ เพื่อตรวจว่ามีความผิดปรกติเกี่ยวกับ กายวิภาค หรือไม่ เช่น มีการอุดกั้นทางเดินหายใจจากภาวะที่มีความผิดปรกติของกระดูกบริเวณหน้า หรือ จมูก หรือ มีการอุดกั้นจากสิ่งอื่นๆ

    ตรวจเอกซเรย์ปอด เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อวัณโรค

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ