• ตกขาวมีสีน้ำตาลปนออกมาด้วย คืออาการอะไร เกี่ยวกับการกินยาคุมฉุกเฉินก่อนหน้านี้ไหม

  •  nnr.99
    สมาชิก
    ตกขาวมีสีน้ำตาลปนออกมาด้วย คืออาการอะไรหรอคะ ซึ่งก่อนหน้านี้กินยาคุมฉฉ.ไปค่ะ
    nnr.99  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nnr.99

    ตกขาวมีสีน้ำตาลอาจหมายถึงตกขาวที่มีเลือดปน ซึ่งอาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในปากมดลูก/มดลูก/ช่องคลอด หรือภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก

    ในระหว่างนี้หากมีเลือดออกทางช่องคลอดมาก ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์