• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยางตลอด ประจำเดือนขาด มีเจ็บหัวนม อาการนี้ท้องไหม

  •  Paeploy Mookeaw
    สมาชิก
    ไม่ทราบว่าอาการนี้จะมีสิทท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Paeploy Mookeaw,

                            การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ดังนั้น หากมีอาการประจำเดือนขาด ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักตัวขึ้นมาก มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                              ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการเจ็บหัวนม ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา ผลจากการใช้ยาหรืออาหารเสริมบางอย่าง มีการอักเสบติดเชื้อ หรืออาจเกิดจากการมีความเครียดก็ได้ ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ส่วนอาการเจ็บหัวนม หากประจำเดือนมาแล้ว แต่อาการปวดไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ