• เป็นคนที่คิดมาก คิดซ้ำๆวนๆ ไม่มีความสุขเลย รู้สึกไร้แรงยึดเหนี่ยวของจิตใจ รู้สึกท้อกับสิ่งที่เจอ ควรทำอย่างไร

  •  น้ำ ฌาย์.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่คิดมาก อะไรนิดๆหน่อยๆก็เอามาใส่ใจ บางอย่างคิดว่าตัวเองเข้าใจ และรับมันได้แล้ว แต่พอเอาเข้าจริงๆ ก็ยังคงคิดและยังรับไม่ได้ คิดซ้ำๆ วนๆ ไม่มีความสุขเลยค่ะ อยากปล่อยวาง พยายามทำแล้ว แต่ก็ทำได้เป็นบางเรื่อง บางเรื่องก็ทำไม่ได้ เหมือนเอาความสุข ความหวังของตัวเองไปผูกติดกับคนอื่น รู้สึกไร้แรงยึดเหนี่ยวของจิตใจ รู้สึกท้อกับสิ่งที่เจอ ต่อหน้าคนอื่นก็ทำเป็นเข้มแข็ง หัวเราะ แต่พออยู่คนเดียวก็กลับมาแบบรู้สึกหน่วงๆ หม่นๆ อยากให้ตัวเองมีความสุข พอจะมีคำแนะนำให้ไหมคะ อยากบำบัดจิตใจ เปลี่ยนทัศนคติ อยากคิดบวกให้มากขึ้น อยากหาความสุขด้วยตัวเอง ไม่อยากคิดเล็กคิดน้อย ขอบคุณค่ะ
    น้ำ ฌาย์.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supitcha

    อาการคิดมากนั้นเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย เกิดได้ในคนทั่วไป ซึ่งอาจเกิดจากการนึกถึงข้อผิดพลาดในอดีตหรือวิตกกังวลต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ซ้ำไปมา และไม่สามารถหาข้อสรุปให้สิ่งเหล่านั้นได้ ซึ่งหากคิดมากเป็นประจำอย่างต่อเนื่องก็อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ทำให้มีอาการทางกายเช่นปวดศีรษะ อ่อนเพลีย มึนหัวร่วมด้วยได้

    การรักษานั้นเน้นเรื่องความคิดและการปรับทัศนคติและหาทางออกของปัญหาร่วมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง และต้องทำใจและปล่อยวางให้ได้ ไม่ยึดติดกับอดีตมากจนเกินไป หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเลี่ยงเบนความสนใจ ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัวให้มากขึ้น หากรู้สึกว่าเครียดมาก ซึมเศร้า ไม่สามารถไปเรียนหรือทำงานได้ตามปกติ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจเป็นภาวะทางจิตที่ควรไปพบจิตแพทย์