• หลังมีเพศสัมพันธ์กับหญิงอื่น6วันต่อ มา ไข้ ไอ ปวดหัว อุจระแต่ไม่ปวด ผมมีสิท เป็นเอ็ดใหม ผมคิดมากๆ

    สวัสดีครับ คุณกังวนใจ

    อาการที่คุณกังวนใจกล่าวมานั้น ไม่สามารถบอกว่าติดเชื้อ HIV มาหรือไม่ การวินิฉัย HIV นั้นต้องอาศัยผลการตรวจเลือดครับ

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันดว้ยถุงยางอนามัยนั้น สามารถมีโอกาสที่จะติดเชื้อ HIV ได้ครับ ความเสี่ยงของการติดเชื้อขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง เช่นจำนวนเชื้อในร่างกายของผู้ติดเชื้อ การมีบาดแผล การสัมผัสสารคัดหลั่ง

    อาการติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้นผู้ติดเชื้อมักจะไม่มีอาการผิดปกติใดๆ แต่จะมีผู้ติดเชื้อบางรายจะเริ่มมีอาการแสดงของการรับเชื้อในระแรกที่ระยะเวลา 2 สัปดาห์ - 2 เดือน จะมีอาการคล้ายกับเป็นไข้หวัด อาจมีอาการปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไม่มีแรง มีไข้สูง คลำได้ต่อมน้ำเหลืองโต อาการเหล่านี้จะหายไปได้เอง

    หากกังวลเรื่องการติดเชื้อ HIV ในปัจจุบันมีวิธีตรวจที่สามารถตรวจได้สะดวกและเร็ว (NAT) จะเริ่มตรวจหาเชื้อได้ตั้งแต่รับเชื้อมาประมาณ 7 วันเป็นต้นไป สามารถตรวจได้ที่คลินิกนิรนามของสภากาชาดไทย ทั่วประเทศไทย หลังจากตรวจวิธี NAT ไปแล้ว อาจมีการตรวจยืนยันด้วยวิธีตรวจ anti-HIV เพื่อยืนยันผลอีกครั้งครับ

    แนะนำให้ไปตรวจเพื่อความสบายใจครับ ระหว่างนี้ควรใช้ทุกยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทุกครั้งด้วยถ้าหากมีเพศสัมพันธ์ครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเเกี่ยวกับโรคเอดส์ได้ที่นี่ครับ