• คือใช้ครีมทาผิวยี่ห้อนึงแล้เกิดอาการคันมีตุ่มตามตัวเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีครับ

    สาเหตุที่พบได้บ่อยของการใชครีมทาผิวแล้วมีผื่นขึ่นคือ อาการของการแพ้ครีมทาผิว ซึ่งอยู่ในกลุ่มโรคที่มีชื่อว่า Allergic contact dermatitis ซึ่งสาเหตุส่วนมากเกิดมาจาก การแพ้ ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สบู่ ผงซักฟอกสีย้อมผ้าผลิตภัณฑ์จากยาง เช่น ถุงมือยาง น้ำยาง หรือยางยืด   ครีมต่างๆ เป็นต้น

    นอกจากนี้ยังเกิดได้จากโรคที่ไม่เกี่ยวกับอาการแพ้เช่น

    • ลมพิษ
    • แมลงกัดต่อย
    • สะเก็ดเงิน
    • ต่อมไขมันอักเสบ
    • ภูมิแพ้ตัวเอง
    •  ฯลฯ

    การที่จะบอกได้ว่าเป็นอะไร ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย แพทย์อาจทำการส่งตรวจอื่นๆเพิ่มเติมเช่นขูดผื่นไปตรวจ เจาะเลือดเป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำว่าควรหยุดทาครีม ดูว่าอาการดีขึ้นไหม ถ้าหากไม่ดีขึ้นสามารถทานยาแก้แพ้ CPM ได้

    ถ้าหากเป็นมากขึ้นทานยาเองไม่หาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจต่อไปครับ

    สามารถอ่านเพิ้มเติมเกี่ยวกับผื่น ได้ที่นี่ครับ

    ขอบคุณมากค่ะ