• มีอาการคันเท้า ควรทำอย่างไร

  • ผมคันเท้าควรรักษาอย่างไร
    ป๋า'า'มอส' โอเล่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ป๋า'า'มอส' โอเล่

    อาการคันตามผิวหนัง อาจมีสาเหตุจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ผิวแห้งจนเกินไปจนเกิดการแตกลอกทำให้คัน

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลัน

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง จำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อเห็นรอยโรคและลักษณะการกระจายตัวของโรคด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ หากคันมาก และกระจายเป็นวงกว้าง มีผื่นขึ้นชัดเจน ควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ใช้ครีมบำรุงทาได้ ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยว่าเป็นอาการคันจากสาเหตุใด