• มีอาการคันที่อวัยวะเพศและในช่องคลอด แต่ไม่มีตกขาว ไม่แสบ ทำอย่างไรให้หาย ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Chuchu Jaloy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ21ปี เนื่องจาก2-3วันที่ผ่านมามีอาการคันอวัยวะเพศเริ่มจากภายนอกและหลังๆเป็นภายในค่ะ อาการมีการคัน แต่ไม่มีตกขาว ไม่ได้กินของหมักของดอง และไม่เคยมีเพศสัมธ์ค่ะ เมื่อวานเลยไปซื้อยากับเภสัชแต่พบว่ายังคันเหมือนเดิมเลยค่ะ โดยยาที่เภสัชจ่ายมี Biozole Fluconazole 150 mg และ Candinox 1 อย่างละ 1 เม็ด ไม่ทราบว่าหนูเป็นเชื้อราในช่องคลอดรึเปล่าคะ และมีวิธีบรรเทาการคันไหมคะ

    Chuchu Jaloy  Chuchu Jaloy
    สมาชิก

    แจ้งอาการเพิ่มเติมรู้สึกเหมือนอวัยวะแห้งขึ้นแต่ไม่มากค่ะ

    Chuchu Jaloy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chuchu Jaloy

    อาการคันที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูดร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด หรือเป็นการติดเชื้อราที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคัน หรือเป็นการระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น การแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน  หรือเกิดจากการเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกได้ งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ไม่สวนล้างในช่องคลอด และจริงๆแล้วไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อมาใช้เองเพื่อป้องกันเชื้อดื้อยา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนว่าเป็นอะไร ควรได้หรือไม่ควรได้ยาฆ่าเชื้อ และต้องใช้ยาฆ่าเชื้อควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น