• คันแถวช่องคลอดมาเกือบอาทิตย์ เวลาปัสสาวะจะมีอาการแสบบ้าง ควรทำอย่างไรดี

  • สวีสดีค่ะ หนูคันแถวช่องคลอดมาเกือบจะอาทิตย์นึงแล้วค่ะ เวลาปัสสาวะจะมีอาการแสบบ้าง มันคันมากจนต้องเข้าห้องน้ำหลายรอบ ใช้น้ำยาล้างก็ไม่หาย หนูควรทำยังไงดีคะ??

    สวสดีค่ะ คุณ นงลักษณ์ ใจมั่น,

                        อาการคันบริเวณช่องคลอด และแสบเมื่อโดนปัสสาวะ อาจเกิดจาก

                      1. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                       2. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย หากเกาจนเป็นรอบถลอก ก็จะเกิดอาการแสบได้

                      3. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน

                     ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ และหลีกเลี่ยงการเกา หากมีผื่นที่ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอก หรือมีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าวไป อาจเกิดจากการติดเชื้อราได้ ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาค่ะ