• คันบริเวณปากช่องคลอดหลังจากหมดประจำเดือน คลำแล้วผิวหนังไม่ค่อยเรียบ เป็นอาการอะไร

  •  Pimamphorn Sawaengwong
    สมาชิก
    เกิดอาการคันน้องสาวหลังจากหมดประจำเดือนค่ะ คันแบบผิดปกติติดต่อกันหลายวัน วันนี้ลองเช็คน้องสาวดูไม่เรียบเลยค่ะ คล้ายๆเป็นหูดแต่ไม่เยอะมาก แต่ไม่แน่ใจนะคะ

    คุณ Pimamphorn

    อาการคันมากๆ อาจมีสาเหตุได้จาก

    -หูด ทั้งหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  ซึ่งเป็นเชื้อไวรัส  การรักษาต้องทายากัดหูดและ ทานยาฆ่าเชื้อไวรัส

    -เชื้อรา บนผิวหนัง  ต้องทายาฆ่าเชื้อรา  ถ้าเข้าไปในช่องคลอด ต้องใช้ยาเหน็บในการรักษา

    -ผิวหนังอักเสบ จาก ภูมิแพ้ จากสารเคมีต่างๆที่มาสัมผัส เช่น กางเกงใน ผ้าอนามัย  สบู่น้ำหอม   ใช้ครีมแก้แพ้ ที่มี steroid ร่วมด้วย

    อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยควรไปตรวจกับแพทย์ครับเพื่อให้ได้การวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรค