• รู้สึกคันท่อปัสสาวะตั้งแต่โคนจนเกือบถึงปลาย มีแสบบ้างเวลาปัสสาวะ เป็นมาได้ 2-3 อาทิตย์แล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Thanakan Thiangpa
    สมาชิก
    รู้สึกคันท่อปัสวะตั้งแต่โคลนจนเกือบถึงปลาย มีแสบบ้างเวลาปัสวะ หรือหลั่งน้ำอสุจิ ไม่มีเลือด ไม่มีหนอง เป็นมาได้2-3อาทิตย์แล้ว ล่าสุดตอนปัสวะสังเกตเห็นเหมือนมีก้อนอะไรไม่รู้ออกมาด้วย เป็นใสๆเหมือนวุ้น อยากทราบว่ามีอันตรายอะไรมั้ย ต้องไปหาหมอมั้ย หรือมียาตัวไหนที่กินได้บ้าง
    Thanakan Thiangpa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanakan Thiangpa

    อาการคันท่อปัสสาวะและแสบเวลาปัสสาวะในเพศชายนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยคือเรื่องท่อปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพัันธ์เช่นหนองใน ซิฟิลิซ แผลริมอ่อน เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นเกิดจากนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือการได้รับบาดเจ็บหรือกระทบกระแทกที่ท่อปัสสาวะ เป็นต้น

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาะหาการติดเชื้อ และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทางปัสสาวะร่วมด้วย หากพบว่ามี ควรได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคให้หายขาดค่ะ ควรได้ยาฆ่าเชื้อจากแพทย์เท่านั้น ยังไม่ควรซื้อยามาใช้เอง

    เบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิด และหากโรคหายขาดแล้ว การจะมีเพศสัมพันธ์ต้องใส่ถุงยางอนยามัยป้องกันทุกครั้ง