• คันที่อวัยวะเพศ เหมือนมีเนื้อยื่นออกมา เกิดจากอะไร ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  Saw Ladjan
    สมาชิก
    คันตรงที่อวัยวะเพศหญิงค่ะเวลาเกามันเสบและเจ็บมากมันเหมือนมีเนื้อยื้นออกมาด้วยค่ะพึ่งเป็นค่ะแล้วก็ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์อยากทราบเกิดจากอะไรค่ะ
    Saw Ladjan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Saw Ladjan

    อาการคันอวัยวะเพศหญิงอาจมีสาเหตุจาก

    -การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

    -การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ

    -ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้

    -การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    -มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ

    -ติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นแนะนำไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปกอน