• คันตาขวา ตาแดง แห้ง มีขี้ตา เกิดจากอะไร

  •  Bantita Cheepoubat
    สมาชิก
    ครั้งเเรกรู้สึกเคืองตาขวาตื่นมาเเล้วตาเเห้ง เเละเเดงเเต่ไม่ได้คิดอะไรจนจะเกือบอาทิตย์ตาไม่หายเเดงสักทีเลยซื้อยาหยอดตามาหยอดเเต่ก็ไม่หายหลังๆมาเริ่มคันที่มุมเปลือกตารอบดวงตาเเละมีขี้ตาติดขนตาประปลายใช่อาการภูมิเเพ้ขึ้นตาไหมคะ
    Bantita Cheepoubat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bantita Cheepoubat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -มีภูมิแพ้ที่ตา มักเป็นที่ตาทั้ง 2 ข้าง คันตา มีขี้ตามากช่วงเช้าๆและตาแห้งได้

    -การติดเชื้อในตาเช่นเป็นโรคตาแดง

    -การอักเสบในตาจากการระคุายเคืองเช่นมีสารเคมีกระเด็นเข้าตา หรือจากการใส่คอนแทคเลนส์

    แนะนำว่าถ้าตายังแดงมาก คันมาก เป็นแค่ข้างขวาข้างเดียว ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดูว่าไม่มีการติดเชื้อหรืออักเสบในตาดังที่กล่าวไปก่อน ถ้ามีจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและติดตามอาการ แพทย์อาจต้องตรวจร่างกายระบบอื่นและซักประวัติเพิ่มเติมด้วยจึงจะบอกว่าเกิดจากภูมิแพ้ที่ตาได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ถ้ารู้สึกตาแห้งมากอาจใช้น้ำยาหยอดตาที่ให้ความชุ่มชื้นได้ แต่ไม่ควรเอายาที่ไม่ทราบส่วนผสมไปหยอดตาเองเพราะอาจเพิ่มโอกาสการติดเชื้อ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้ถ้าคันมาก