• มีอาการคันช่องคลอด มีตกขาวสีเหลือง ปัสสาวะบ่อยและแสบขัด เป็นอาการอะไร

  •  คะนิ้ง ง.
    สมาชิก
    คันปากช่องคลอด ตกขาวมีสีขาวเหลืองๆ 2-3วันที่ผ่านมาปัสสาวะบ่อยและแสบแต่ตอนนี้เป็นปกติแล้ว จะเป็นอะรึปล่าวคะ ตอนนี้เครียดมาก
    คะนิ้ง ง.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คะนิ้ง ง.

    อาการคันปากช่องคลอด อาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

    -การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ

    -ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้

    -การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    -ทางเดินปัสสาวะอักเสบ อาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปัสสาวะบ่อยร่วมด้วย

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นแนะนำไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์  ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น