• 3 วันก่อนโกนขนบริเวณอวัยวะเพศจนหมด หลังจากนั้นมีอาการคันที่ปากช่องคลอด ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Plai_Mk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอาการคันช่องคลอดมาประมาณ2วันแล้วค่ะ คันบริเวณปากช่องคลอดนะคะไม่ใช่ด้านใน คือ3วันก่อนที่หนูจะคันหนูโกนขนที่อวัยวะจนหมดเลยค่ะ จากนั้นอาการคันก็เริ่มขึ้น คันไม่มากนะคะ เป็นๆหายๆคันเป็นช่วงๆ หนูควรไปพบแพทย์ไหมคะ หรือถ้าใช้ยาต้องใช้ยาอะไรคะ สาเหตุมาจากการโกนหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Plai_Mk,

                     อาการคันบริเวณปากช่องคลอด อาจเกิดจาก

                     1. รูขุมขนอักเสบ มักมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคือง แต่มักจะเป็นตุ่มแดงๆ ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                      2. การติดเชื้อรา นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และหากมีการติดเชื้อในช่องคลอดร่วมด้วยก็จะมีตกขาวที่ผิดปกติ คือตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก หรือนมบูด

                       3. การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น มักพบผื่นแดงที่ผิวหนังร่วมด้วย

                      4. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  ซึ่งจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้เสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัวร่วมกัน หรืออาจติดมากับการใช้ห้องส้วมก็ได้ อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน

                     ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ต่างๆ พยายามรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ อย่าให้อับชื้น ไม่ใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่รัดแน่นเกินไป หลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น  แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

    Plai_Mk  smileylon
    สมาชิก

    น่่าจะมีเชื้อรา มันเลยคันหรือระคายเคืองง่าย นี่ว่าลองใช้ยาสอดนีโอ เพโนทราน ฟอร์ทก็ได้ อย่างน้อยมันก็ช่วยฆ่าเชื้อราได้อะ พยายามดูแลแถวช่องคลอดให้สะอาดๆก็ไม่น่าคันแล้วล่ะ

    Plai_Mk  Asdasd Asdsa
    สมาชิก
    ไม่งั้นก็เป็นเพราะขนแทงครับเลยคันเป็นปกติมากครับเวลาโกน ผมโกนทีไรคันตลอดขนมันแทงต้องรอให้มันยาวมากๆก่อนครับถึงจะหาย