• คันช่องคลอดมา 2-3 วันแล้ว ช่วยเเนะนำการรักษา หรือยา

  •  ออม' มมม
    สมาชิก
    รู้สึกคันช่องคลอดมา2-3วันแล้วค่ะ ช่วยเเนะนำการรักษา หรือยาก็ได้ค่ะ กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ ออม' มมม,

                     สาเหตุของอาการคันช่องคลอด อาจเกิดได้จาก

                     1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียก บริเวณอวัยวะเพศภายนอกอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง และอาจมีอาการเจ็บแสบเวลาปัสสาวะหรือเวลามีเพศสัมพันธ์

                     2. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก รวมถึงแพ้เนื้อผ้ากางเกงใน เป็นต้น

                     3. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ  หรือเหงื่อออกมาก

                     4. มีโรคหูดบริเวณอวัยวะเพศ ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งที่ผิวมีลักษณะขุรขระ ปกติมักไม่ทำให้เกิดอาการ แต่อาจมีแสบหรือคันเล็กน้อยได้

                      5. มีแผลฉีกของเยื่อบุช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งในกระบวนการหายของแผลจะเกิดอาการคันได้

                      6. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ที่ปากช่องคลอด แต่ก็จะมีอาการคันรูทวารหนักร่วมด้วย โดยเฉพาะเวลากลางคืน

                      7.เหาที่ขนอวัยวะเพศหรือโลน แต่จะทำให้เกิดอาการคันที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอกมากกว่า

                      8. วัยหมดประจำเดือน เนื่องจากผนังช่องคลอดบางและแห้ง จึงเกิดการระคาย เคืองได้ง่าย

                     ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองก่อน พยายามอย่าให้อวัยวะเพศเปียกชื้น ใส่กางเกงและกางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป งดการสวนล้างช่องคลอด หรือหากมีตกขาวผิดปกติ ที่มีลักษณะแบบการติดเขื้อราร่วมด้วย ก็อาจใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาทาน เช่น ยา clotrimazole ซึ่งมีทั้งชนิด 100, 200, 500 มิลลิกรัม ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาค่ะ