• คันบริเวรแคม ปัสสาวะไม่ขัด แต่จะรู้สึกคันเวลาปวดปัสสาวะ มักเป็นตอนกลางคืน เกือบทุกคืน เป็นอาการอะไร

  •  ANNIE
    สมาชิก
    คันที่อวัยวะเพศ ญ. ค่ะ บริเวณแคม ไม่ใช่ด้านใน (ไม่มีผดผื่น ไม่มีตกขาวหรือกลิ่นเลย เวลาปัสสาวะไม่มีขัด หรือแสบร้อน นอกจากบางทีไปเกาจนทะลอก พอโดนน้ำก็จะแสบ )มีอาการคันมากแบบชัดเจนตอนกลางคืนเกือบทุกคืน เวลารู้สึกปวดปัสสาวะ จะเริ่มคันยิบๆ เกี่ยวกับอะไรคะ ( ขอเล่าก่อนว่าเคยแว๊กขนบริเวณนี้ออก แล้วสังเกตุว่ามันแทบจะไม่ขึ้นมาอีกเลย หลายปีที่ผ่านมานี้ จะเกือบกับขนมันคุดรึเปล่าคะ ) ทั้งนี้ไม่ได้กินยาอะไรอยู่เลยค่ะ เลยตัดเรื่องผลกระทบจากยาไป ส่วนตัวค่อนข้างอ้วน จะเกี่ยวกับเบาหวานรึเปล่าคะ ถ้ามีความเสี่ยงเป็นเบาหวานมันจะทำให้คันมั้ยคะ นอกเหนือจากนี้มีความเสี่ยงเป็นอะไรบ้างคะ
    ANNIE  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ANNIE

    อาการคันที่อวัยวะเพศหญิงอาจเกิดจาก

    -การติดเชื้อราในช่องคลอด โดยมักมีตกขาวปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

    -การติดเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัวในช่องคลอด อาจคัน และมีตกขาวสีเขียวหรือเหลือง มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ

    -ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุย และคันมากผิวหนังอาจมีลักณะบวมแดงลอกก็ได้

    -การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก

    -ระคายเคืองจากรูขุมขนบริเวณอวัยวะเพศอักเสบ อาจเกิดตามหลังการโกนขนได้

    เบื้องต้นแนะนำไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปกอน และไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์