• มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกข้างเดียว ไอเล็กน้อย จาม ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร

  • มีนํ้ามูกข้างนึงอีกเดียวคัดจมูกมีจามและไอ ไม่มีไข้ ถ้ารู้ว่าเกิดจากอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ paradise123

    อาการแน่นจมูก มีน้ำมูก คันจมูก ไอจาม สาเหตุส่วนใหญ่อาจจะเกิดจากภูมิแพ้อากาศ หรือ ฝุ่นได้ค่ะ ทำให้มีการอักเสบของเยื่อบุโพรงจมูกค่ะ เมื่อเยื่อบุโพรงจมูกมีการอักเสบก็จะมีการหลั่งสารเมือกออกมาทำให้มีน้ำมูกค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นทั้งสองข้างค่ะ แต่บางครั้งก็อาจจะมีข้างใดข้างหนึ่งบวมกว่าอีกข้างได้ค่ะ นั่นเป็นเป็นกรณีที่พบบ่อยได้ค่ะ

    อีกกรณีคือ มีปัญหาเรื่องของโพรงไซนัส อักเสบ ซึ่งอาจจะมาด้วยไข้หรือมไม่ก็ได้แต่อาจจะมาด้วยอาการปวดแน่นที่โพรงไซนัสใดไซนัสหนึ่งเช่น แก้ม หน้าผาก ปวดศีรษะได้ค่ะ

    ดังนั้นก็ต้องคิดไว้เช่นกันค่ะ

    นอกจากนี้อีดภาวะหนึ่งคือ มีสิ่งแปลมอุดตันทางเดินหายใจ ซึ่งมักจะเจอในเด็กเช่น การเอาของเล่นยัดจมูกค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ในกรณีของคุณหมอคิดถึงเรื่องของภูมิแพ้มากที่สุดค่ะ อาจจะดื่มน้ำให้มาก ทานยาลดน้ำมูก ออกข้างนอกสวมใส่หน้ากาก พบแพทย์เพื่อรับการรักษาเพิ่มเติมค่ะ