• มีอาการปวดต้นคอ ขยับแล้วเจ็บ หลังถูกกระชากศีรษะ ควรไปพบแพทย์หรือไม่

  •  Cyunc Byunb
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูโดนกระชากศรีษะอย่างรุนแรงหลายครั้งทำให้คอเคล็ด ตอนแรกสามารถขยับคอได้ปกติแต่หลังคอมีอาการบวมเล็กน้อย หลังจากประคบเย็นก็หายบวม แต่คราวนี้รู้สึกว่าคอมันตึงๆแข็งๆต้องเดินคอตั้งตลอดเวลา ขยับหันซ้ายขวาได้แต่ค่อนข้างเจ็บ อยากทราบว่าแบบนี้เป็นอาการปกติหรือไม่คะ เพราะเพิ่งเป็นได้เกือบๆ2วัน หรือหนูควรรีบไปพบแพทย์ ขอบคุณค่ะ
    Cyunc Byunb  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Cyunc Byunb

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อคออักเสบเฉียบพลัน จากอุบัติเหตุหรือการถูกกระชาก

    -กระดูกคอเลื่อน มักเกิดในกรณีอุบัติเหตุการกระแทกอย่างแรงมากๆ ทำให้เกิดอาการปวดมากที่คอ ชาและอ่อนแรงที่แขนหรือขา หรือหมดสติได้

    -มีกระดูกคอทับเส้นประสาท แต่มักทำให้มีความผิดปกติทางระบบประสาทร่วมด้วยหลายอย่างเช่น มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง  รู้สึกชา หรือเสียวปลาบ บริเวณเส้นประสาทที่ถูกกดทับ ปวดคอและบ่า ร้าวไปถึงไหล่และท้ายทอย โดยเป็นอาการปวดเรื้อรังและปวดมาก

    ดังนั้นหากมีแค่อาการปวดคอ คอตึงแข็ง เจ็บเวลาขยับน่าจะเกิดจากกล้ามเนื้ออักเสบมากที่สุด แต่หากมีอาการอื่นๆที่เกี่ยวกับกระดูกคอดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อเอ็กซเรย์กระดูกคอเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานกล้ามเนื้อคอ ไม่หันคอแรงๆไปมา รับประทานยาแก้ปวด ยาแกัอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ อาจใส่เป็นตัวหนุนที่คอเอาไว้เพื่อลดแรงกระแทกและทำให้ขยับคอได้น้อยลง