• อายุ 13 ปี เป็นคออักเสบมา 5 วัน กินอะไรไม่ได้ กลืนน้ำลายแทบไม่ได้ เป็นคออักเสบแบบไหน

  •  Tsugumi Kirito
    สมาชิก
    ฉันอายุ13ปีฉันเป็นคออักเสบมาห้าวันแล้ว กินอะไรก็ไม่ได้ กลืนน้ำลายแทบไม่ได้ ฉันเป็นคออักเสบแบบไหน ควรทำไงคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tsugumi Kirito,

                       อาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายลำบาก อาจเป็นอาการของ

                       1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอและมีไข้แล้ว มักมีอาการไอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว มีเสมหะ มีน้ำมูก ร่วมด้วย

                       2.ไข้หวัดใหญ่ อาการจะคล้ายกับไข้หวัดธรรมดาแต่จะรุนแรงกว่า

                       3. คออักเสบหรือคอหอยอักเสบ (pharyngitis) มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คลื่นไส้ คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                        4. ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) มักจะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหรือจุดหนองขาว ๆ เหลือง ๆ ติดอยู่บนทอนซิล มักไม่มีอาการของไข้หวัด

                         5. มีหนองบริเวณโพรงข้างคอหอย (Retropharyngeal Abscess) จากการติดเชื้อ ซึ่งจะมีไข้ ลำคอส่วนบนบวม กลืนแล้วเจ็บ เป็นต้น

                         นอกจากนี้อาการเจ็บคอ อาจเกิดจากสาเหคุอื่นๆ ที่ไม่ใช่การติดเชื้อ เช่น

                        - มีเศษอาหารหรือวัตถุไปติดที่ทอนซิล เช่น ก้างปลา กระดูกไก่ เปลือกกุ้ง เศษพลาสติก เป็นต้น

                       - ภูมิแพ้ แต่มักมีอาการน้ำมูกไหลเป็นหลัก เมื่อน้ำมูกที่หลังคอสะสมจนมากเกินไปจึงทำให้เกิดการระคายเคืองต่อคอ ทำให้เจ็บได้

                        - อากาศแห้ง นอกจากนี้ การหายใจทางปากก็ทำให้คอแห้งและเกิดอาการเจ็บได้

                         -  การได้รับสารก่อความระคายเคือง เช่น มลพิษทางอากาศ ควันบุหรี่ หรือสารเคมีต่าง ๆ อาจทำให้เกิดอาการเจ็บเรื้อรังที่คอได้เช่นกัน

                         -  การดื่มแอลกอฮอล์ การกินอาหารเผ็ด หรือรสจัดไป

                         -  การใช้เสียงมากเกินไป การตะโกนหรือพูดคุยติดต่อเป็นเวลานาน

                         - โรคกรดไหลย้อน เมื่อกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และอาจย้อนขึ้นมาถึงลำคอทำให้เจ็บคอได้

                        - มีนิ่วในทอนซิล ทอนซิลจะบวมโต เห็นก้อนสีขาวที่ทอนซิล อาจทำให้มีกลิ่นปาก

                        - มีก้อนเนื้องอก หรือมะเร็งในลำคอ ลิ้น หรือกล่องเสียง แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เสียงแหบ มีก้อนที่ลำคอ กลืนลำบาก มีเลือดในน้ำลายหรือเสมหะ เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือ งดการใช้เสียงดัง หรือพูดมากไป หากอาการไม่ดีขึ้น เจ็บคอมากขึ้น หรือมีไข้สูง ต่อมทอนซิลบวมโต แดงมาก แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรัตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ