• คอบวมมา 3-4 วัน เกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองไหม

  • เกินคอบวมมา3-4 วันแล้วไม่หายสักที มันยุ่บไปหน่อยนึงแต่บวมขึ้นมาอีก เกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองไหมค่ะ เคยมีคยทักอยุ่

    สวัสดีค่ะ คุณ โบว์' มันร้าย',

                         การมีคอบวม อาจเกิดจาก

                         1. ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณคอโต จากมีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อต่างๆ ที่อยู่บริเวณศีรษะและลำคอ เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ เริมที่ริมฝีปาก แผลร้อนใน ฟันผุเหงือกอักเสบ  หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                         2. ต่อมน้ำเหลืองอักเสบติดเชื้อจากโรคต่างๆ เช่น ติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตบาร์ หรือโรค infectious mononucleosis ติดเชื้อวัณโรคที่ต่อมน้ำเหลือง โรคแมวข่วน (cat scratch disease) แต่มักจะมีไข้ร่วมด้วยเป็นหลัก และมีอาการอื่นๆ อีก

                        3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                        4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน

                        5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ

                        6. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย เป็นต้น

                        7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย

                        หากก่อนหน้านี้มีอาการของไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ หรือมีแผลในปาก การทีคอบวมก็น่าจะเกิดจากมีต่อมน้ำเหลืองโตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และจะค่อยๆ ยุบหายไปได้เอง แต่หากไม่ได้มีอาการไม่สบายต่างๆ ดังกล่าวมาก่อน และก้อนเป็นอยู่นาน ไม่หายไป หรือก้อนโตขึ้น มีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ที่สำคัญคือการมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ