• มีเพศสัมพันธ์แบบชาย ชาย ทำออรัล เซ็กส์ จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ไหม ถ้ามีแผลในปากจะติดเชื้อไหม

  •  Winnora
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอยากถามว่า กรณีช-ช ออรัลให้กันประมาณ1นาที ไม่มีการหลั่งในปาก จะเสี่ยงไหมครับ พอดีหลังจากเสี่ยงแล้วอีกวันนึงผมตื่นขึ้นมาเห็นว่ามีจุดสีแดงๆขนาดประมาณปลายเข็มหมุดหรือประมาณสิวผดเล็กๆที่ริมฝีปาก ไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดที่แข็งตัวแล้วหรือคั่งอยู่ด้านในริมฝีปาก ผมไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นมาตอนไหน อยากถามว่าถ้าเจ้าแผลนี้เกิดขึ้นตอนที่ผมออรัลจะเสี่ยงHIVไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Winnora

    การติดเชื้อเอชไอวี จะติดต่อได้จาก 3 ทางหลักคือ การมีเพศสัมพันธ์, ติดต่อจากแม่สู่ลูกจากการคลอด และการใช้สิ่งของที่มีเลือดหรือส่วนประกอบของเลือดปะปน เช่น การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การสัก การใช้มีดโกนร่วมกัน เป็นต้น

    ในกรณีของการติดเชื้อจากการมีเพสสัมพันธ์ที่มีโอกาสติดเชื้อได้ จะเป็นการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ของชายและหญิง และการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักของชายและชาย

    กรณีการทำออรัลนั้น หากไม่มีบาดแผล ไม่มีการสัมผัสเลือดหรือสารคัดหลั่งของอีกฝ่ายโอกาสติดเชื้อเอชไอวีน้อยมากค่ะ

    ดังนั้นจากที่คุณ Winnora สอบถาม ความเสี่ยงค่อนข้างน้อยนะคะ แต่หากไม่แน่ใจเรื่องแผลในปากที่เป็นอยู่ว่าเกิดก่อนหรือหลังการทำออรัล แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูแผลนั้น และรับคำแนะนำอย่างเหมาะสมต่อไปนะคะ