• ผมสงสัยว่าถ้ามีการติดเชื้อ เอส ไอ วี สามารถที่จะเป็นเบาหวานชนิดที่หนึ่งตอนนี้ได้ไหมครับ ตรวจแล้วระดับน้ำตาลปกติ

  •  fighter19123
    สมาชิก

    คือผมสงสัยว่าตัวเองจะเป็นเบาหวานน่ะครับ ประเภทที่ 1 ไม่ได้หิวน้ำมากขึ้นแล้วก็ไม่ได้ฉี่บ่อย แต่สงสัยเพราะเป็นผู้ป่วย HIV ครับ อยากถามว่ามันเกี่ยวข้องอะไรกันมั้ย? ผมรับยาต้านมาสามเดือนแล้วครับและได้ตรวจร่างกายครั้งใหญ่ไปแล้ว ผลน้ำตาลคือปรกติ ผมสงสัยว่าในช่วงเวลานี้มันสามารถเกิดโรคเบาหวานขึ้นมาได้มั้ยในช่วงเวลานี้

     สวัสดีคะคุณ fighter19123

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ผู้ป่วยที่เรื่องของภูมิคุ้มกันต่ำ ส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อฉวยโอกาสค่ะ แต่เนื่องจากปัจจุบันยาต้านไวรัส มีประสิทธิภาพของยาดีมากๆคะ และยาตอนนี้รับประทานง่ายทุก 12 หรือ 24 ชั่วโมงค่ะ ดังนั้นถ้าดูแลสุขภาพดีๆ ระดับ CD4 จะไม่ต่ำค่ะ

    แต่ปัญหาของยาต้านไวรัสบางกลุ่มจะทำให้มีปัญหาเรื่องของระดับน้ำตาลในกระเแสเลือดผิดปรกติได้ค่ะ อาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของเบาหวานได้ค่ะ ซึ่งมักจะเป็นเบาหวานชนิดที่สองมากกว่าชนิดที่หนึ่งค่ะ

    กลุ่มยาที่มีผลมีดังนี้ค่ะ

    ยากลุ่ม ART จะมีการสร้างแอนติบอดี้กับตับอ่อนทำให้ตับอ่อนมีปัญหาค่ะ ร่างกายมีภาวะต่อต้านการทำงานของอินซูลินทำให้เป็นเบาหวานชนิดที่หนึ่งได้ค่ะ

    ส่วนยากลุ่ม PI และ NRTI จะทำให้คนไข้อาจจะมีปัญหาเรื่องเบาหวานชนิดที่สองได้ค่ะ

    นอกจากนี้ยาที่ใช้รักษาการติดเชื้อฉวยโอกาสในปอด คือ ยา Pentamidin  จะไปทำลายเบต้าเซลล์ของตับอ่อนทำให้ไม่สามารถผลิตอินซูลินออกมาได้ค่ะ

    นอกจากนี้ ยายังอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องของไขมันในเส้นเลือดสูงได้ด้วยค่ะ

    แนะนำว่าควรจะมีการตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอค่ะ และติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องกับแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ