• อวัยวะเพศชายไม่แข็งตอนจะมีเพศสัมพันธ์ รักษาอย่างไร

  •  Naphat Singtoraj
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ผมมีช่วยตัวเองพร้อมกับดูหนังโป๊บ่อยมากตกวันนึงก็ราวๆสองครั้งสามครั้ง จนมีถึงเวลาต้องมามีอะไรกับคนจริงๆมีอารมนะครับแต่อวัยวะเพศไม่ค่อยแข็งครับ แล้วตอนแข็งตัวจริงๆกลับเสร็จไวมากๆครับไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน จนไปเจอบทความที่ว่ามีอาการติดหนังโป๊ เพราะสมองหลั่งสาร dopamine มามากกว่าปกติ จนทำให้เกิดอาการดังกล่าว วิธีแก้คืองดการหลั่งอย่างน้อย90-120วัน และงดการดูหนังโป๊ผมไม่ทราบว่าวิธีนี้ช่วยให้หายได้จริงหรือหากไม่ อยากทราบวิธีแก้ไขหรือทำให้ดีขึ้นอะครับเป็นกังวลมากๆเลยครับ ช่วยตอบผมทีครับ
    Naphat Singtoraj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Naphat Singtoraj

    การที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัวขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่น

    1.สาเหตุทางกาย เช่น มีโรคประจำตัวเช่นการเจ็บป่วยเรื้อรัง โรคเบาหวาน โรคความดัน เคยมีเส้นเลือดตีบหรือแตกในสมอง ระบบประสาทบริเวณอุ้งเชิงกรานได้รับความเสียหาย การใช้ยาบางชนิด ทำให้ระบบประสาทที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศเสียไป จึงทำให้ไม่มีการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

    แต่ถ้าสามารถแข็งได้ในสถานการณ์อื่นๆ ดังกล่าวมา ก็อาจจะไม่เกี่ยวกับสาเหตุทางกาย

    2.สาเหตุทางจิตใจ เช่น เบื่อหน่ายในการทำกิจกรรมทางเพศ เบื่อหน่ายคู่ครอง เหนื่อยล้าจากการเรียนหรือการทำงาน มีความเครียด ความกังวลทั้งที่เกี่ยวและไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ มีภาวะซึมเศร้า มีความคิดและประสบการณ์แง่ลบทางเพศเช่นเคยถูกทารุณกรรมทางเพศในวัยเด็ก หรือการกระตุ้นทางเพศด้วยตัวเองมากจนเกินไปทำให้เคยชินกับพฤติกรรมนั้นๆ พอต้องไปมีเพศสัมพันธ์จริงซึ่งไม่เหมือนกับตอนที่ทำเอง จึงรู้สึกไม่ชิน และไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้

    แนะนำพบแพทย์ทั่วไป หรือศัลยแพทย์ด้านทางเดินระบบปัสสาวะเบื้องต้นก่อน เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับภาวะอวัยวะเพศในชายไม่แข็งตัว  เพื่อดูว่ามีสาเหตุทางกายหรือไม่

    หากเป็นสาเหตุทางจิตใจหรือพฤติกรรมดังกล่าวไปนั้น การรักษาต้องอาศัยการปรับพฤติกรรมเช่นกัน โดยควรเปิดใจคุยกับคู่นอนและคุยกันเพื่อสร้างความเข้าใจ  ปรับทัศนคติทางเพศ ใช้เวลากับเพศตรงข้ามให้มากขึ้น ศึกษากระบวนการมีเพศสัมพันธ์ การกระตุ้นเล้าโลม และการตอบสนองทางเพศ ดูแลสุขภาพทั่วไปเช่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ควรซื้อยากระตุ้นให้อวัยวะเพศแข็งตัวมารับประทานเองนะคะ เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงมากควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์