• คันบริเวณอัณฑะ และมีผื่นขึ้นที่ปลายอวัยวะเพศ

  •  Mhmadbustani Yusoh
    สมาชิก
    มีอาการคันบริเวณลูกอันทะ แล้วก็มี พื่นขึ่นบริเวณอวัยะยะเพศ ตรงปลายอวัยเพศครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mhmadbustani Yusoh,

                          อาการคันที่บริเวณอัณฑะ และมีผื่นที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                         1. การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้แป้งหรือน้ำหอมที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศ แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                         2. สังคัง หรือโรคกลาก เป็นโรคติดเชื้อรากลุ่มเดอร์มาโตไฟต์ (dermatophyte) ที่ผิวหนัง ซึ่งเกิดบริเวณขาหนีบ อวัยวะเพศ รอบทวารหนัก รวมถึงถุงอัณฑะได้

                         3. ติดเชื้อราชนิดแคนดิดาที่ผิวหนัง

                        4. เป็นโลนที่ขนอวัยวะเพศ หรือเหาที่ขนอวัยวะเพศ  อาการคือจะคันมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน ส่วนที่ผิวหนัง อาจเห็นรอยช้ำเล็กๆ จากการโดนกัด และหากสังเกตใกล้ๆ ก็อาจจะเห็นตัวและไข่เกาะตามขนได้

                        5. โรคหิด จะทำให้มีอาการคันมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน และอาจมีตุ่มนูนแดงเล็กๆ หรือตุ่มน้ำใสเล็กๆ ซึ่งเป็นจุดที่หิดขุดผิวหนังเข้าไปอยู่

                        ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจแพ้ไปก่อน ไม่ทาแป้งหรือใส่น้ำหอม โลชั่นใดๆ พยายามอย่าให้บริเวณอวัยวะเพศและขาหนีบอับชื้น ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ใส่กางเกงรัดแน่นเกินไป ไม่ล้างอวัยวะเพศบ่อยเกินไป ไม่ควรใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก หลังการอาบน้ำ ต้องซับให้แห้ง ล้างมือทุกครั้งก่อนจับอวัยวะเพศเพื่อปัสสาวะ และต้องถลกหนังหุ้มปลายทุกครั้งที่ปัสสาวะ เพื่อป้องกันปัสสาวะตกค้างหมักหมม หลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียตามมมาได้ หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คันร่วมด้วย เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ