• ตอนนี้ส่วนสูงไม่เพิ่มขึ้นเลย ควรทำอย่างไร เกิดจากการพยายามควบคุมน้ำหนักตอนป.6 ไหม

  • ตอนนั้นอยู่ป.6น้ำหนัก64หนูก็เลยคิดลดตอนปิดเทอมกำลังจะขึ้นม.1เเละหนูก็ลดได้50เเต่ลดภายใน1เดือนกว่าเเต่ตอนนั้นหนูป.6หนูก็กินข้าวเยอะเเละกินขนมเยอะด้วยเเต่ตอนหนูมาลดหนูกินเเต่ขนมปังวันละ1ห่อเเละกินข้าววันละ 2 คาบกิน คาบละ1ปันข้าวเหนียวเเต่กินกับไข่ต้ด้วยเเต่ตอนเย็นก็กินนมเเทนข้าวเเละตอนเลิกลดเหลือ50กิโลเเต่ทีนี้ประจำเดือนไม่มาตั้ง5เดือน เเต่ตอนนี้ประจำเดือนมาปกติเเล้วเเละก็กินข้าวเย็นเเล้วเเละกินขนมอยู่นิดหน่อย เเต่ตอนป.6หนูสูงไวอยู่ เเต่ตอนนี้ความสูงหนูไม่มีเลยเเล้วก็สูงช้ามากๆเลยค่ะหนูควรทำอย่างไรค่อยจะกลับมาเจริญเติบโตได้ดีเเละสูงขึ้นเหมือนเดิม ควรทำยังไงค่ะ
    กัญญณัช เปียนขุนทด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กัญญณัช

    หลังจากมีประจำเดือนภายใน 1-2 ปี ความสูงจะเริ่มเพิ่มลดลงจนกระทั่งคงที่คือไม่เพิ่มอีกแล้วค่ะ การลดน้ำหนักนั้นสามารถทำได้แต่ต้องทำอย่างปลอดภัยนะคะ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่เหมือนเดิม แต่กินในปริมาณที่น้อยลง แค่พอดีอิ่ม เพิ่มสัดส่วนของผักและผลไม้ที่ไม่หวานมากให้มากขึ้น และออกกำลังกายประมาณ 30-45 นาที ประมาณ 3-4 วันต่อสัปดาห์ค่ะ